Công ty TNHH Chuyển Động Thông Minh Việt Nam
1900252587
Tư vấn
Nếu bạn cần tư vấn và nếu chưa có sẵn câu trả lời, bạn hãy gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn. Mời click Gửi câu hỏi
Gửi câu hỏi

Biến tần là gì?

Biến tần là một thiết bị điện tử được sử dụng để điều chỉnh tốc độ và lưu lượng điện năng của động cơ điện. Nó hoạt động bằng cách điều chỉnh tần số và điện áp của nguồn cấp động cơ điện, từ đó điều chỉnh tốc độ và lưu lượng điện năng của động cơ. Biến tần được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, như hệ thống máy móc, cơ khí, thang máy, bơm, quạt, và các ứng dụng điều khiển tốc độ khác. Việc sử dụng biến tần giúp tăng hiệu quả và giảm tiêu thụ điện năng của động cơ điện, từ đó tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Nguyên lý hoạt động của biến tần?

Nguyên lý hoạt động của biến tần dựa trên việc chuyển đổi nguồn điện xoay chiều cố định ở một tần số và điện áp cố định sang một nguồn điện xoay chiều có thể điều chỉnh được tần số và điện áp.

Cụ thể, biến tần hoạt động bằng cách đầu vào nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha cố định được đưa vào một bộ chỉnh lưu, bộ này sẽ biến đổi nguồn điện cố định này thành nguồn điện một chiều có điện áp biến đổi. Sau đó, nguồn điện một chiều này sẽ được đưa vào một bộ điều khiển tần số để biến đổi thành nguồn điện xoay chiều có tần số và điện áp có thể điều chỉnh được.

Bộ điều khiển tần số sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh tần số và điện áp của nguồn điện đầu ra để điều chỉnh tốc độ và lưu lượng điện năng của động cơ điện. Điều này giúp đạt được hiệu suất tối ưu cho hệ thống điện, giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm độ ồn và rung của hệ thống.

Khi động cơ điện được kết nối với biến tần, nguồn điện đầu ra của biến tần được cấp cho động cơ thay vì nguồn điện trực tiếp, điều này cho phép động cơ điều chỉnh tốc độ và lưu lượng điện năng để đáp ứng yêu cầu của hệ thống.

Động cơ Servo là gì?

Ngày 26.03.2023

Động cơ Servo là một loại động cơ điện được thiết kế để cung cấp một khả năng điều khiển vị trí, tốc độ, lực và gia tốc chính xác trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao.

Động cơ Servo thường được sử dụng trong các hệ thống điều khiển chuyển động với yêu cầu độ chính xác cao, chẳng hạn như robot công nghiệp, máy CNC, máy in 3D, máy bay mô hình và các thiết bị y tế.

Động cơ Servo được điều khiển bằng một tín hiệu điều khiển đầu vào (thường là tín hiệu điện áp) và sử dụng một hệ thống phản hồi trở lại để giữ cho vị trí và tốc độ động cơ ổn định. Hệ thống phản hồi thường là một cảm biến góc, cảm biến vị trí hoặc bộ giảm tốc với một cảm biến vòng quay.

Điều khiển được thiết kế để so sánh tín hiệu đầu vào với giá trị phản hồi từ cảm biến và điều chỉnh động cơ để đảm bảo vị trí và tốc độ động cơ đúng theo yêu cầu. Khi có sự thay đổi tín hiệu điều khiển đầu vào, hệ thống sẽ điều chỉnh động cơ Servo để duy trì vị trí và tốc độ đúng theo yêu cầu.

Động cơ Servo được đánh giá cao về độ chính xác và khả năng đáp ứng nhanh với các tín hiệu điều khiển đầu vào. Tuy nhiên, chúng thường có giá thành cao hơn so với các loại động cơ khác và yêu cầu kỹ thuật cao hơn để lắp đặt và cấu hình.

– Nguyên nhân
+ Thông số motor cài đặt không đúng
+ Đấu dây motor không đúng
+ Motor chạy ở tần số quá thấp (dưới 30 Hz)

– Cách khắc phục
+ Xem kỹ thông số motor trên nhãn và cài đặt lại
+ Xem lại motor cách đấu dây motor và điện áp biến tần cung cấp cho motor có đúng không
+ Tăng tần số chạy của motor. Có thể tăng tỉ số truyền cơ khí…

Nguyên nhân của trường hợp này có thể là: 
Điện áp cung cấp cho biến tần không phù hợp, cầu chỉnh lưu bị hỏng, hoặc có thể do điện trở sạc tụ và nguồn switching bị hư hỏng. 
Bạn nên kiểm tra như sau:
+ Dùng đồng hồ đo giá trị điện áp nguồn cấp xem có phù hợp với điện áp định mức của biến tần hay không, nếu không thì hãy xử lý và cấp nguồn lại cho phù hợp.
+ Kiểm tra xem đèn ”CHARGE” có sáng hay không, nếu đèn tắt thì phần lớn là do lỗi ở cầu chỉnh lưu hoặc điện trở sạc tụ, còn nếu đèn sáng thì có thể do nguồn cấp switching có vấn đề

Trước hết kiểm tra xem đèn trạng thái “RUN” có còn sáng không? Nếu tắt thì có thể xảy ra những nguyên nhân sau:
– Tín hiệu lệnh chạy của biến tần bị ngắt (dây điều khiển bị đứt hoặc bị lỏng dây ở terminal điều khiển)
– Biến tần báo lỗi, nếu có lỗi thì biến tần sẽ dừng, hiển thị lỗi và đèn “TRIP” sẽ sáng lên.

Cách khắc phục:
– Kiểm tra dây điều khiển lệnh chạy của biến tần, siết lại terminal điều khiển
– Tham khảo bảng mã lỗi để khắc phục
– Liên hệ nhà cung cấp để được hỗ trợ tốt nhất
Nếu đèn “RUN” vẫn còn sáng thì có thể do:
– Tốc độ chạy của biến tần bị giảm về 0
– Motor bị kẹt cơ khí hoặc bị hư hỏng
– Board điều khiển bị lỗi

2024 Copyright © Công ty TNHH Chuyển Động Thông Minh Việt Nam Web Design by Nina.vn
Chat Zalo
Gọi điện ngay

Công ty TNHH Chuyển Động Thông Minh Việt Nam ( I-Motion Việt Nam )

Nhà phân phối thiết bị điện công nghiệp và tự động hóa

Cung cấp các sản phẩm về động cơ giảm tốc, biến tần, plc , cảm biến